Tình hình vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018

​          1. Đánh giá chung về tình hình vi phạm hành chính

Với đặc điểm là tỉnh công nghiệp phát triển năng động, tập trung đông dân cư nên tình hình vi phạm hành chính xảy ra nhiều và diễn biến rất phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng vụ vi phạm hành chính đã phát hiện trên địa bàn tỉnh mặc dù có giảm so với 6 tháng đầu năm 2017 nhưng số lượng vụ việc vẫn còn rất lớn.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số đối tượng đang chấp hành quyết định là 552 đối tượng, tăng 315 đối tượng so với 6 tháng đầu năm 2016; số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính là 521 đối tượng; không có vụ việc nào bị khiếu nại, khởi kiện đối với việc lập hồ sơ đề nghị và ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Nhìn chung, các vụ việc vi phạm hành chính xảy ra trên địa bàn tỉnh đã được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục theo quy định, góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự các địa bàn trên tỉnh. Tỷ lệ số vụ việc đã bị xử phạt so với tổng số vụ việc đã bị phát hiện cao, tỉ lệ ngày càng tăng (97,5%). Đa số đối tượng vi phạm đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, có ý thức chấp hành nghiêm các quyết định XPVPHC.

Kiem tra Vinh Cuu.JPG

Kiểm tra và xử lý công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

2. Kết quả xử phạt vi phạm hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 4.540 vụ với 4.569 đối tượng vi phạm hành chính; người có thẩm quyền đã xử phạt 4.430 vụ, chiếm tỉ lệ cao (97,5%); còn lại 107 vụ vi phạm chưa xử phạt, nguyên nhân là một số một số trường hợp đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh, trì hoãn nên chưa xác định được cụ thể hành vi, đối tượng vi phạm, một số vụ việc đang trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ ....

Số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành: 4.566 quyết định, trong đó: Đã thi hành 4.185 quyết định, chiếm tỉ lệ 91,6%%; chưa thi hành xong 381 quyết định, chiếm tỉ lệ 8,4%, do đối tượng vi phạm không có điều kiện thi hành hình phạt tiền, không có nơi cư trú ổn định, cố tình trốn tránh, trì hoãn thi hành quyết định xử phạt, một số quyết định đang trong thời hạn thi hành; tổng quyết định bị cưỡng chế thi hành là 56 quyết định; tổng số tiền phạt thu được: 21.998.838.586 đồng; tổng số tiền thu được từ bán, thanh lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu: 43.290.000 đồng.

3. Kết quả áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính522 đối tượng; tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 521đối tượng, chiếm tỉ lệ 99,8%. Trong đó, số đối tượng bị Ủy ban nhân dân cấp xã áp dụng biện giáo dục tại xã, phường, thị trấn 237 đối tượng, chiếm tỉ lệ 45,4%; số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc283 đối tượng, chiếm tỉ lệ 54,3%, trong tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc 1 đối tượng.

4. Một số nhiệm vụ trọng tâm trong 06 tháng cuối năm 2018

- Xây dựng Quyết định quy định chi tiết nội dung chi, mức chi thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và thẩm quyền, cách thức xác định hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định ban hành Quy định quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đến tổ chức, nhân dân trên địa bàn tỉnh để nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật và phòng ngừa, hạn chế phát sinh các hành vi vi phạm hành chính trên địa bản tỉnh.

- Tổ chức Đoàn kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để kịp thời phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong các văn bản pháp luật, việc tổ chức thi hành pháp luật về xử lý hành chính của các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

- Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính; đồng thời đưa ra các giải pháp để phòng ngừa, hạn chế việc phát sinh các hành vi vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh.

Đình Tỉnh-QLXLVPHC&TDTHPL