Nghị quyết đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

​        Với đặc điểm là tỉnh công nghiệp phát triển năng động, tập trung đông dân cư nên tình hình vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều và diễn biến hết sức phức tạp. Từ năm 2012 đến 2017, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 90.513 vụ vi phạm hành chính; xử phạt 84.071 vụ (theo báo cáo số 6547/BC-UBND ngày 6/7/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai). Công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính được xác định là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân bị xử lý. Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý vi phạm hành chính của các ngành, đơn vị còn hạn chế. Nguyên nhân một phần là các điều kiện đảm bảo thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính chưa được đáp ứng đầy đủ như: Kinh phí, cơ sở vật chất, kỹ thuật…

ATien- Hop HDND thu 6.png
Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Kỳ họp thứ 6

Để tạo cơ sở pháp lý cho việc đảm bảo các nguồn lực phục vụ công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên phạm vi cả nước, ngày 28/02/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 19/2017/TT-BTC quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước cho công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính và triển khai thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước.

Căn cứ quy định tại Thông tư số 19/2017/TT-BTC, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh, ngày 06/7/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa IX kỳ họp thứ 6 thông qua Nghị quyết số 119/2018/NQ-HĐND quy định nội dung chi, mức chi cụ thể về thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo quy định có 18 nội dung chi khác nhau như: Chi công tác phí, hội nghị; điều tra, khảo sát; thống kê về xử lý vi phạm hành chính; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng Báo cáo theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…..Đặc biệt Nghị quyết quy định mức chi hỗ trợ cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện, xã làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có nội dung phức tạp với các mức như sau: 500.000 đồng/hồ sơ; cấp huyện: 400.000đồng/hồ sơ và cấp xã: 300.000đồng/hồ sơ.

Đình Tỉnh – QLXLVPHC&TDT​HPL