ĐỒNG NAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC TƯ PHÁP, CÔNG TÁC PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Lê Xuân Quý

​Sáng ngày 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2018, đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp), đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư và các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Toan canh Hoi nghi 19-7-2018.JPG

Hình 1. Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác tư pháp và hoạt động của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2018

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2018 và làm rõ những hạn chế và nguyên nhân, để từ đó xác định phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu để tổ chức thực hiện công tác tư pháp trong 6 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo. Theo đó, 6 tháng đầu năm  năm 2018, công tác tư pháp tỉnh Đồng Nai được chỉ đạo, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp với các nhiệm vụ trọng tâm, theo đúng chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

PHÓ CHỦ TỊCH NGUYỄN HÒA HIỆP 19-7-2018.jpg

Hình 2. Đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật phát biểu định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Một số kết quả nổi bật như: Vai trò của ngành Tư pháp được đánh giá cao thông qua việc tham mưu tính pháp lý trong công tác chỉ đạo, điều hành và ban hành Quyết định của UBND các cấp; triển khai cuộc thi trực tuyến trên Internet “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với 20 tổ chức luật sư, công chứng, thừa phát lại... với tinh thần quyết tâm, quyết liệt chấn chỉnh hoạt động; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được UBND tỉnh đánh giá cao, ngành Tư pháp có ý kiến quyết định đối với các nội dung có nhiều ý kiến trong thành viên UBND tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính với mô hình phi địa giới hành chính, chủ động rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân; tập trung thực hiện quy định về tổ chức, sắp xếp kiện toàn bộ máy (đã giải thể Phòng Công chứng số 2 theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII), chuyển đổi Phòng Công chứng theo lộ trình đến năm 2020; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp phòng của Sở, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý Nhà nước; tổ chức biên soạn và phát hành 10.000 cuốn tài liệu hỏi - đáp tuyên truyền các luật, bộ luật gồm: Hình sự, tiếp cận thông tin, trợ giúp pháp lý, bồi thường nhà nước, đấu giá tài sản. Sở Tư pháp thực hiện các đợt hoạt động từ thiện xã hội và về nguồn với tổng giá trị 277.800.000 đồng.

aNH bINH cUC cONG TAC PHIA NAM 19-7-2018.jpg

Hình 3. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) nhấn mạnh Ngành Tư pháp tỉnh Đồng Nai năm 2018 cần tập trung triển khai thi hành có hiệu quả 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng vào công tác tham mưu tính pháp lý cho các hoạt động của UBND cùng cấp, tập trung phổ biến giáo dục pháp luật, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ để đảm bảo quản lý đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả đối với các lĩnh vực mà ngành Tư pháp quản lý.

Giam doc Vien Hong Tien phat bieu 19-7-2018.JPG

Hình 4. Đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh trong yêu cầu của tình hình mới, Ngành Tư pháp sẽ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp công tác theo định hướng của Bộ Tư pháp, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh. Trước mắt, yêu cầu các phòng chuyên môn, các Phòng Tư pháp cấp huyện cần tập trung vào các nhiệm vụ là rà soát, hoàn thành các nhiệm vụ công tác trong năm 2018; tập trung tham mưu thực hiện công tác xây dựng văn bản, phổ biến giáo dục pháp luật phải có sự chủ động, đổi mới, sáng tạo; tham mưu công tác tổ chức của ngành Tư pháp bám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) đồng thời tiếp tục thực hiện tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ công chức tư pháp; tăng cường kiểm tra hướng dẫn trong lixnhv ực bổ trợ, hộ tịch và nâng cao hơn nữa thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ tư pháp tại địa phương./.