Đồng Nai Tọa đàm “nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý”

Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức tọa đàm “nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trợ giúp pháp lý” cho người yếu thế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng chí Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì cùng với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đại diện các cơ quan tố tụng cấp tỉnh, cấp huyện; Ban Nội chính tỉnh ủy, Sở LĐTBXH, Ban Dân tộc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, Trường Chính trị tỉnh…

TGPL 2018.jpg
Đồng chí Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại buổi tọa đàm

Có 12 ý kiến tham luận, trình bài tại buổi tọa đàm, qua đó đều thống nhất cho rằng: Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 thay thế cho Luật TGPL năm 2006 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 đã thể hiện được tính nhân văn, sự công bằng, dân chủ dành cho các đối tượng yếu thế (người nghèo, người khuyết tật trẻ em, người có công với cách mạng…). Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện khá tốt các nội dung Luật TGPL, tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế cần khắc phục.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu những kết quả đạt được cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện TGPL, đồng thời đề xuất, kiến nghị giải pháp để nâng cao hiệu quả TGPL trong thời gian tới.

TGPL 01.jpg

TGPL 02.jpgTGPL03.jpg

Đồng chí Võ Thị Xuân Đào, Phó giám đốc Sở Tư pháp điều hành thảo luận

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các Sở, ban, ngành cần xem việc triển khai, tổ chức thực hiện là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị chứ không của riêng tổ chức, cá nhân nào và đề nghị: cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để mọi đối tượng hiểu được nội dụng Luật TGPL, nhất là những người được thụ hưởng từ luật này; tiến hành rà soát, thống kê đối tượng được thụ hưởng chính sách luật theo quy định; Sở Tư pháp sẽ chủ trì  phối hợp cùng các cơ quan tố tụng làm tốt công tác phối hợp; nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên để chất lượng công tác TGPL được nâng lên; khai thác tốt các nguồn lực, kinh phí, kể cả nguồn lực xã hội hóa để triển khai thực hiện.

Phi Long