Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn chuyên sâu công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

​           Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò hết sức quan trọng, tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng thông tin, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại địa phương và tiến tới xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo 896 tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn chuyên sâu công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Tiến Mạnh- Giám đốc Công an tỉnh- Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 896; đồng chí Viên Hồng Tiến- Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Trưởng ban Chỉ đạo 896 cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện lãnh đạo công an trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hoi nghi CA tinh - Phuoc.jpg

Đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp
– Phó ban BCĐ 896 tham dự Hội nghị

Để công tác triển khai, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt kết quả, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 20/10/2017 về tăng cường phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thành lập Ban chỉ đạo triển khai Đề án 896 tỉnh Đồng Nai. Theo chỉ đạo, phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị; trong đó, Công an tỉnh và Sở Tư pháp là cơ quan chủ lực, phối hợp cùng các cơ quan liên quan trong việc triển khai xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; xác định lộ trình kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin dân cư giữa cơ sở dữ liệu chuyên ngành và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Song song đó, Hội nghị đã tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ thu thập, cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho đội ngũ cán bộ công an làm công tác quản lý dân cư, cơ bản tạo sự thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai xây dựng dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các cấp, ngành phải xác định công tác thu thập thông tin dân cư, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy và chính quyền. Ban Chỉ đạo 896 tại các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa cần phát huy vai trò trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin dân cư; chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với lực lượng công an thu thập, kiểm tra, đối chiếu, so sánh thông tin cơ bản của công dân được thu thập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo kịp thời, chính xác.

Theo Kế hoạch, sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tích hợp dữ liệu thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây sẽ là cơ sở, dữ liệu nguồn để các ngành, các cấp của t​ỉnh quản lý nhà nước thuộc ngành, lĩnh vực mình phụ trách một cách thuận lợi, hiệu quả.
​Hồng Phước