UBND tỉnh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình theo dõi thi hành pháp luật năm 2018

Thực hiện Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 15/10/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định Quản lý công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngày 01/02/2018 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1144/KH-UBND theo dõi tình hình thi hành pháp năm 2018.

Theo Kế hoạch nêu trên, lĩnh vực trọng tâm, liên ngành được UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương lựa chọn để tổ chức theo dõi tình hình thi hành pháp luật là điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, y tế, lao động -thương binh và xã hội. Kế hoạch xác định 04 nội dung chính cần thực hiện gồm: (1) Xây dựng và ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh; (2) Xây dựng và ban hành Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh; (3) Tổ chức thu thập, xử lý thông tin theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh; (4) Kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh. Đối với các lĩnh vực còn lại (không thuộc lĩnh vực trọng tâm công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018) các sở, ban, ngành cấp tỉnh xác định lĩnh vực trọng tâm có nhiều khó khăn, vướng mắc, nổi cộm trong đời sống xã hội để thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành, phù hợp với chức năng quản lý ngành, lĩnh vực. UBND cấp huyện, UBND cấp xã căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, có thể xác định thêm lĩnh vực trọng tâm khác để theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn.

Theo Kế hoạch, Đoàn Kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện kiểm tra tình hình thi hành pháp luật tại một số sở, ngành, địa phương (dự kiến thực hiện trong quý III năm 2018). Thời gian, đối tượng, địa điểm kiểm tra giao Sở Tư pháp chủ trì tham mưu thực hiện. Sở Tư pháp có trách nhiệm tổng hợp kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong Báo cáo chung về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2018 của UBND tỉnh và báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định./.

Nguyễn Tấn​