ĐỒNG NAI TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH "PHÁP LUẬT CHO MỌI NGƯỜI"

Vừa qua Sở Tư pháp Đồng Nai phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tổ chức chương trình “Pháp luật cho mọi người” tọa đàm về Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Tham dự chương trình có đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, Luật sư Nguyễn Đức – Chủ tịch Hội Luật gia Đồng Nai, Luật sư Trần Thị Hải Anh.

Đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp tại buổi truyền hình trực tiếp

Theo các vị khách mời, trong hệ thống pháp luật Việt Nam, Bộ luật Hình sự có vai trò rất quan trọng với tư cách là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; góp phần bảo vệ chế độ, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân, bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng, đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người dân; đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta.

Tại điều 1 Bộ Luật Hình sự quy định: “Bộ Luật Hình sự có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền bình đẳng giữa đồng bào các dân tộc, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, bảo vệ trật tự pháp luật, chống mọi hành vi phạm tội; giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

Các vị khách mời đã giới thiệu các điểm mới, một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Thông qua chương trình đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị để triển khai thi hành Bộ Luật hình sự kịp thời, thống nhất và có hiệu quả, đòi hỏi các cấp, các ngành, các phương tiện thông tin đại chúng cần phối hợp tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, công nhân lao động với nội dung và hình thức phù hợp với từng đối tượng cụ thể, qua đó nâng cao nhận thức, hiểu biết và tuân thủ pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, tạo môi trường xã hội an toàn, lành mạnh góp phần xây dựng phát triển, xã hội giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Được biết đây là chương trình định kỳ nằm trong Kế hoạch phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (2016-2020), giữa Sở Tư pháp với Đài phát thanh – Truyền hình, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai nhằm phối hợp, phát huy vai trò của từng đơn vị để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các tầng lớp nhân dân.

Thanh Hiếu​