Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017

​​Đăng Khoa

Chiều ngày 27/12/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Hội đồng) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được diễn ra tại phòng họp UBND tỉnh, do đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có các Ủy viên Hội đồng là lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa.

Quang canh buoi hop 27-12.JPG
Hình ảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các Ủy viên Hội đồng đã được nghe Cơ quan thường trực Hội đồng đã thông qua Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 và dự thảo Kế hoạch công tác năm 2018. Trên cơ sở, các Ủy viên Hội đồng, tiêu biểu như Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Ban Dân tộc, UBND huyện Long Thành, Tân Phú đã thảo luận các cách làm hay, những mô hình mới cũng như những khó khăn, hạn chế trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để có những sửa đổi, bổ sung phù hợp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thời gian tới.

Vien Hong Tien 27-12.JPG
Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhấn mạnh những nội dung cần thực hiện tốt trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật như sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021, tiến hành  kiện toàn đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật. Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan mở các lớp tập huấn bồi dưỡng và nâng cao kiến thức pháp luật cho chính đội ngũ này.

Thứ hai, tích cực, chủ động tuyên truyền đúng đối tượng theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Ở cơ sở cũng nên nhóm thành từng nhóm đối tượng để tuyên truyền cho phù hợp.

Thứ ba, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh Đoàn đổi mới, kết hợp sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật thông qua mạng internet, đến ngày 9 tháng 11 tổng kết hội thi. Điều quan trọng nhất là hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phải phù hợp với đối tượng thì mới mang lại hiệu quả của hoạt động tuyên truyền.

Thứ tư, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, cấp huyện, các sở, ban, ngành cần tăng cường kiểm tra về hoạt động tuyên truyền. Các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các đơn vị trực thuộc mình quản lý, đảm bảo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thường xuyên được cập nhật đến cán bộ, công chức ở đơn vị mình.

Thứ năm, thực hiện đúng kinh phí được duyệt, chủ động xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với thực hiện Nghị quyết số 23/2016/NQ-HĐND ngày 14/7/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân; công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Các cấp, các ngành nghiên cứu bổ sung thêm kinh phí cho hoạt động tuyên truyền pháp luật, nhất là ở cơ sở. Kinh phí duyệt cấp cho các sở, ban, ngành Ủy viên Hội đồng sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện quyết toán đúng thủ tục, thời gian quy định.

Thứ sáu, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các ngành chức năng ở địa phương tăng cường chỉ đạo, quan tâm, phối hợp với nhau thực hiện tốt hơn nữa việc tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình, đồng thời tư vấn, chia sẻ những hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả cho các đơn vị khác.

Thứ bảy, về Tủ sách pháp luật, các địa phương thực hiện theo quy định về mức hỗ trợ kinh phí bổ sung đầu sách hàng năm, tùy điều kiện các địa phương cân đối, hỗ trợ bổ sung kinh phí trang bị cho Tủ sách pháp luật.

Thứ tám, các Ủy viên Hội đồng (sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện) xây dựng kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cần tập trung đúng đối tượng, địa bàn; đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thường xuyên được tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền.