HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THI HÀNH LUẬT QUỐC TỊCH VIỆT NAM NĂM 2008 VÀ CÁC VĂN BẢN HƯỚNG DẪN THI HÀNH

Lê Triết Như Vũ
      ​Ngày 24/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (Luật Quốc tịch) năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành, đ/c Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Đoàn Sở Tư pháp do đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp dẫn đoàn tham dự Hội nghị.

Qua hơn 9 năm triển khai thi hành Luật Quốc tịch cho thấy đã phát huy tốt vai trò điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực quốc tịch; tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc xác định quốc tịch Việt Nam; giải quyết kịp thời các yêu cầu xin nhập, trở lại, thôi quốc tịch Việt Nam, góp phần đảm bảo quyền con người, quyền công dân, hiện thực hóa chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng Người Việt Nam định cư ở nước ngoài với quê hương, đất nước.

Hinh 1 ngay 27-11-2017.png
Hình ảnh. Đ/c Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, chủ trì Hội nghị

Quá trình thực hiện Luật Quốc tịch, đã xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành, tổ chức triển khai công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt Luật Quốc tịch và  các văn bản quy định chi tiết thi hành, quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực làm công tác quốc tịch, chú trọng công tác giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hồ sơ quốc tịch, đề cao việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quốc tịch và hợp tác quốc tế.

Hinh 2 ngay 27-11-2017.png
Hình ảnh. Toàn cảnh Hội nghị tổng kết thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả nổi bật của Luật Quốc tịch là cơ bản phù hợp với Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân; khẳng định nguyên tắc một quốc tịch theo hướng “mềm dẻo”, tạo sự linh hoạt cần thiết cho việc giải quyết các vấn đề về quốc tịch Việt Nam; kịp thời ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, bảo đảm giữ quốc tịch Việt Nam cho nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quy định rõ trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan trong việc giải quyết các việc về quốc tịch.

Tuy nhiên, qua thảo luận của các đại biểu tham dự hội nghị thì quá trình thực hiện Luật Quốc tịch còn có những khó khăn, hạn chế như việc xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành chưa đáp ứng yêu cầu, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật quốc tịch chưa cao, công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chưa thường xuyên; việc xây dựng, quản lý, khai thác sử dụng Cơ sở dữ liệu về quốc tịch chưa đáp ứng nhu cầu tra cứu, trích xuất các thông tin cần thiết như nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú trước khi xuất cảnh, không chia sẽ được với các bộ, ngành liên quan để khai thác sử dụng chung…một số quy định trong văn bản hướng dẫn thi hành Luật quốc tịch trở nên bất cập, gây khó khăn cho việc giải quyết hồ sơ quốc tịch.

Thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ có nhiều giải pháp, trước mắt là sớm sửa đổi, bổ sung văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quốc tịch, ứng dụng công nghệ thông tin, tập huấn, bồi dưỡng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để gia nhập các điều ước quốc tế liên quan đến quốc tịch và giải pháp lâu dài là thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác quốc tịch Việt Nam trong tình hình mới, bảo đảm quyền con người, quyền công dân về quốc tịch theo Hiến pháp năm 2013, thống nhất, đồng bộ với các luật, bộ luật có liên quan, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực quốc tịch, kế thừa và khẳng định nguyên tắc cơ bản của quốc tịch Việt Nam, bảo đảm quyền có quốc tịch của cá nhân, làm cơ sở bảo hộ có hiệu quả quyền, lợi ích chính đáng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp đã khen thưởng tập thể Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2017.

Hinh 3 ngay 27-11-2017.png
Hình ảnh. Đ/c Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể

Hinh 4 27-11-2017.png
Hình ảnh. Các cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp