TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC TỈNH ĐỒNG NAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN KỸ NĂNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-STP ngày 31/5/2017 của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai , Kế hoạch số 16/KH-TGPL ngày 10/01/2017 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017, đồng thời hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 25/10/2017, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.
Hội nghị vinh dự được đón tiếp đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đến dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có khoảng 68 đại biểu gồm: đồng chí Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm TGPL (Báo cáo viên Hội nghị); đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (Báo cáo viên Hội nghị); đại diện Phòng Tư pháp TP.Biên Hòa, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Biên Hòa; cán bộ tiếp dân tại UBND 30 phường, xã TP.Biên Hòa; đại diện Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Hội Người mù tỉnh Đồng Nai, Hội người mù các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất và thành phố Biên Hòa; Luật sư Cộng tác viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý; Trợ giúp viên, chuyên viên Văn phòng Trung tâm và Chi nhánh TGPL Nhà nước tỉnh; Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Đài truyền thanh thành phố Biên Hòa dến dự và đưa tin về hội nghị.

hinh 1.JPG
Đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đồngchí Nguyễn Đức Dũng - Phó Phòng bảo trợ xã hội - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã triển khai một số quy định của Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017.

Hội nghị cũng được nghe phần trình bày của đồng chí Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý về những điểm mới cơ bản của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

IMG-0613.JPG
Toàn cảnh Hội nghị

Qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự hội nghị được trang bị thêm kiến thức trong việc nhận diện các dạng tật, cách xác định mức độ khuyết tật cũng như các chính sách trợ giúp xã hội dành cho người khuyết tật tại tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là một số chính sách mới được áp dụng trong năm 2017, từ đó giúp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn các chính sách bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, một số đại biểu tại các tổ chức người khuyết tật cũng được đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Phó Phòng bảo trợ xã hội - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giải đáp một số thắc mắc liên quan đến các chính sách và thủ tục xác định mức độ khuyết tật tại địa phương.

Đồng thời, Hội nghị cũng giúp các đại biểu tham dự, đặc biệt là cán bộ làm công tác tiếp dân tại các phòng, ban, các xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa nắm bắt được các quy định mới của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, được trang bị kiến thức trong việc nhận diện các đối tượng được hưởng quyền trợ giúp pháp lý, từ đó có thể thực hiện việc phối hợp giới thiệu người được trợ giúp pháp lý tại địa phương trực tiếp đến Trung tâm trợ giúp pháp lý và các Chi nhánh tại các huyện,thị xã Long Khánh để được hưởng quyền tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng hoàn toàn miễn phí, trong đó có đối tượng là người khuyết tật./.

Ngọc Huyền