KIỂM TRA CÔNG TÁC CỦA HỘI ĐỒNG PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, đánh giá công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2017 theo Thông tư số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC (Kế hoạch số 339/KH –HĐPH ngày 03/7/2017), Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các huyện Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom và thị xã Long Khánh trong hai ngày 27 và 28/9/2017. Tham gia Đoàn kiểm tra có đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám Đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn, đồng chí Lê Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý và đại diện các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp là Công an tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Theo Kế hoạch, Đoàn kiểm tra đã làm việc với các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Tân Phú và thị xã Long Khánh. Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của các cơ quan tố tụng, đánh giá những kết quả đạt được về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại địa phương trong thực hiện Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC, cụ thể: việc phổ biến, quán triệt nội dung Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC cho cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện, người tiến hành tố tụng; hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo; việc tạo điều kiện để bị can, bị cáo, đương sự tiếp cận thông tin trợ giúp pháp lý; việc thông báo thời gian, địa điểm xét hỏi bị can, bị cáo, lịch xét xử, tạo điều kiện cho người thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy định của Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC; nghe ý kiến phản ánh của các cơ quan tiến hành tố tụng về những vấn đề có liên quan trong công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phối hợp; trực tiếp kiểm tra các địa điểm niêm yết Bảng thông tin, Hộp tin về trợ giúp pháp lý ở một số cơ quan tiến hành tố tụng; nghe phản hồi về tác dụng của Bảng thông tin, Hộp tin về trợ giúp pháp lý...

HOAT DONG KIEM TRA 05-10.JPG
Hình ảnh. Hoạt động kiểm tra của Hội đồng tại địa phương.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng tại các địa phương được kiểm tra nêu trên đều đã chuẩn bị báo cáo, hồ sơ vụ việc và các nội dung được kiểm tra theo đúng yêu cầu Kế hoạch số 339/KH –HĐPH ngày 03/7/2017. Việc niêm yết công khai Bảng thông tin và Hộp tin TGPL tại trụ sở cơ quan tiến hành tố tụng, nhà tạm giữ cơ bản được thực hiện nghiêm túc, thống nhất theo quy định và ở vị trí thuận lợi cho người dân đến tìm hiểu, trong quá trình giải quyết vụ án, Điều tra viên, Viểm sát viên, Thẩm phán, thư ký tòa án  của một số đơn vị có giới thiệu đối tượng được TGPL đến Chi nhánh TGPL hoặc Trung tâm để được TGPL khi họ có yêu cầu.

Tuy nhiên còn một số hạn chế thiếu sót cần khắc phục: Đa số các đơn vị mới chỉ chú trọng đến việc phát hiện, giải thích cho đối tượng thuộc diện được TGPL là bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự, đối với người tham gia tố tụng khác (như người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, đương sự trong các vụ án hành chính, hôn nhân và gia đình…) chưa thực sự được chú trọng, việc giải thích còn ít; một số đơn vị  đã thực hiện giải thích về quyền được TGPL nhưng chưa thể hiện rõ nét trong hồ sơ, biên bản và chưa cập nhật nội dung Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC vào biên bản giải thích; việc cập nhật mẫu đơn yêu cầu TGPL, tờ gấp pháp luật chưa được thực hiện thường xuyên, kịp thời để cung cấp cho người dân có nhu cầu tìm hiểu;

HOAT DONG KIEM TRA 2 05-10.JPG

Hình ảnh. Đồng chí Ngô Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở kết luận hội nghị

Thông qua cuộc họp đánh giá kết quả kiểm tra, Đồng chí Ngô Văn Toàn đánh giá cao kết quả hoạt động của công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý ở địa phương và đã có một số kết luận: đề nghị các cơ quan tố tụng quan tâm hơn nữa đến công tác trợ giúp pháp lý; yêu cầu thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành quán triệt sâu sắc hơn nữa đến các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiên hành tố tụng trong thực hiện Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC; cần giải thích cụ thể cho người bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo và các đương sự khác về quyền được trợ giúp pháp lý và hướng dẫn họ tiếp cận các thông tin về trợ giúp pháp lý, bảo đảm không bỏ sót người được trợ giúp pháp lý./.

B. Huân – Trung tâm TGPL