KIỂM TRA VIỆC THI HÀNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÂN BÓN

Đồng Thị Hoa
Thực hiện Kế hoạch số 719/KH-UBND ngày 23/01/2017 của UBND tỉnh về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2017; Quyết định số 2004/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành việc thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phân bón (sau đây gọi tắt là Đoàn Kiểm tra);Từ ngày 31/8/2017 đến ngày 21/9/2017,  Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn, với sự tham gia của các thành viên là đại diện các đơn vị: Sở Tư pháp, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phân bón tại các đơn vị, địa phương:Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc và Tân Phú.

Qua kiểm tra nhận thấy các đơn vị, địa phương đã quan tâm, chỉ đạo tốt việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phân bón, cụ thể như: ban hành các văn bản triển khai theo thẩm quyền, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đông đảo quần chúng nhân dân với nhiều hình thức phong phú; thực hiện việc tập huấn nghiệp vụ cho các đối tượng có liên quan; bố trí đủ công chức, viên chức, trang thiết bị, phương tiện cần thiết, ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo công tác xử phạt vi phạm hành chính; tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm hành chính theo quy định.

Hinh anh ngay 05-10-2017.png
Hình 1: Bà Võ Thị Xuân Đào và các thành viên Đoàn Kiểm tra làm việc tại UBND huyện Xuân Lộc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số hạn chế, thiếu sót trong việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính như: một số đơn vị sử dụng mẫu biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính chưa đúng theo quy định tại Nghị định số 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn thiếu một số nội dung như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, thời hạn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả (đối với trường hợp có thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả), mức xử phạt đối với từng hành vi…

Hinh anh 2 ngay 05-10-2017.png

Hình 2: Đoàn Kiểm tra làm việc với UBND huyện Thống Nhất.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu và trao đổi, thảo luận tại các cuộc kiểm tra, bà Võ Thị Xuân Đào – Trưởng Đoàn kiểm tra đã kết luận sơ bộ việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, phân bón của các địa phương, đơn vị; đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời lưu ý các đơn vị về những hạn chế, thiếu sót cần kịp thời khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong từng đơn vị nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Đoàn Kiểm tra cũng đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị, địa phương phản ánh thông qua việc kiểm tra đồng thời trao đổi, giải đáp các vướng mắc theo thẩm quyền. Những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính sẽ được Đoàn Kiểm tra tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết./.