TỔNG KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP VỚI CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI VỀ ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG LĨNH VỰC TƯ PHÁP

Lê Xuân Quý

Ngày 22/9/2017 tại Hội trường Công an tỉnh, Sở Tư pháp và Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp trong đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực tư pháp giai đoạn 2013-2017 và ký kết quy chế phối hợp mới. Đồng chủ trì hội nghị là đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Lý Quang Dũng – Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua Công an tỉnh và ở Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ trong việc tham mưu đề xuất Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách, quyết định, quy định cụ thể hóa việc thực hiện các văn bản pháp luật, quy phạm pháp luật… nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tư pháp, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh tự kiểm tra 303 văn bản, gồm: 260 văn bản quy phạm pháp luật và 43 văn bản cá biệt liên quan đến công tác an ninh trật tự. Trao đổi thông tin và giải quyết trên 45.000 trường hợp cấp phiếu lý lịch tư pháp; 2.432 trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, khai sinh cho 160.344 trường hợp, khai tử 38.179 trường hợp, đăng ký kết hôn trong nước cho 43.380 cặp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 97.491 trường hợp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức hành nghề luật sư, Văn phòng phòng công chứng…. Lãnh đạo Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước (Công an tỉnh tham mưu, hướng dẫn), quán triệt triển khai Thông tư 33/2015/TT-BCA ngày 20/7/2015 của Bộ Công an về hướng dẫn chi tiết thực hiện Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, chỉ đạo và hướng dẫn các bộ phận nghiệp vụ, tuyên truyền, phổ biến đến từng cán bộ, nhân viên nằm nâng cao ý thức, có tinh thần trách nhiệm trong công tác này.

Qua 04 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa hai ngành, công tác đảm bảo ANTT trên lĩnh vực tư pháp đạt được kết quả nhất định, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Chế độ trao đổi thông tin, phối hợp thực hiện công tác giữa hai ngành có sự gắn kết, giúp hai ngành chủ động tham mưu UBND tỉnh các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến ANTT kịp thời, có hiệu quả. Qua đó phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tư pháp; góp phần xây dựng tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội, ANQP… Công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phòng chống "Tự diễn biến", "Tự chuyển hóa", công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ đoàn kết nội bộ, bảo vệ ANTT gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Sở Tư pháp và các đơn vị trực thuộc được đảm bảo, cơ bản ổn định.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Bộ Công an, Sở Tư pháp đã ký kết quy chế phối hợp mới với Công an tỉnh trong đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực tư pháp năm 2017 và những năm tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị tổng kết, Giám đốc Sở Tư pháp đã trao Giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân thuộc Công an tỉnh vì những thành tích xuất sắc trong phối hợp, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo quy chế về đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực tư pháp giai đoạn 2013-2017.