NGÀNH TƯ PHÁP TỈNH ĐỒNG NAI: TĂNG CƯỜNG ĐÀO TẠO, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, ĐẠO ĐỨC VÀ TÁC PHONG CỦA CÁN BỘ TƯ PHÁP – HỘ TỊCH Ở CƠ SỞ

Lê Xuân Quý
Sau khi tổ chức thành công lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho 98 công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã trong tháng 6/2017, ngày 28/7/2017, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với Học viện tư pháp tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch (lớp 2) dành cho 119 công chức Tư pháp – Hộ tịch xã, phường, thị trấn của 8 địa phương còn lại trong tỉnh Đồng Nai gồm huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, T​ân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thị xã Long Khánh

TOAN CANH LOP BOI DUONG 28-7.jpg
Hình ảnh. Toàn cảnh lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch

Đến tham dự Lễ khai giảng có ông Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, ông Huỳnh Tham – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ thuộc Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp.

anh tien phat bieu.jpg
Hình ảnh. Ông Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, ông Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: căn cứ quy định của Luật Hộ tịch và kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp chủ động với Học viện Tư pháp mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tại Đồng Nai để đào tạo chuyên sâu về kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về công tác hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch tại UBND cấp xã để giải quyết tốt các công việc được giao theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng kịp thời, hiệu quả yêu cầu quản lý, đăng ký hộ tịch của người dân, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cải cách tư pháp, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Và sau khi hoàn thành khóa học, công chức Tư pháp – Hộ tịch sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ để đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Luật hộ tịch.

ANH HUYNH THAM PHO HIEU TRUONG.jpg
Hình ảnh. ông Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp và ông Huỳnh Tham - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh tham dự Lễ khai giảng

Đối với các học viên tham gia lớp bồi dưỡng, đồng chí yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu đầy đủ các nội dung chuyên đề được các báo cáo viên trình bày tại hội trường; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, nêu cụ thể hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, để sau này áp dụng trong thực tiễn giải quyết công việc tại địa phương.

BA BUI THI HA 28-7-2017.jpg
Hình ảnh. bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ, Học viện Tư pháp báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức lớp bồi dưỡng.

Theo bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ, Học viện Tư pháp thì Học viện Tư pháp triển khai xây dựng chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch nhằm đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn và nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch tại UBND cấp xã và cấp huyện trên địa bàn cả nước. Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch do Học viện Tư pháp xây dựng đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành kèm theo Quyết định số 2247/QĐ-BTP ngày 25/12/2015, tài liệu học tập đã được nghiệm thu, thẩm định và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký ban hành kèm theo Quyết định số 2142/QĐ-BTP ngày 15/11/2016.

Nội dung Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch cấp xã được tổ chức trong thời gian 06 ngày gồm 10 chuyên đề: Tổng quan về hộ tịch và quản lý nhà nước về hộ tịch; Đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con, Đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc; Ghi vào sổ hộ tịch việc hộ tịch; Đăng ký khai tử; Đăng ký nuôi con nuôi. Ngoài ra, chương trình còn dành thời gian để giảng viên báo cáo và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về thực tiễn đăng ký và quản lý hộ tịch ở các địa phương.Trong quá trình giảng dạy, các giảng viên áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, tăng tính tương tác giữa người giảng và người học như tăng cường đối thoại, trao đổi, sử dụng nhiều các tình huống thực tế, lấy người học làm trung tâm. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp lồng ghép việc triển khai thực hiện đánh giá tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí đánh giá chuẩn nông thôn mới.

thay hoang ngoc thinh 28-7-2017.jpg
Hình ảnh. Ngay sau lễ khai giảng, các học viên được triển khai học chuyên đề 1: Tổng quan về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch do Tiến sĩ Hoàng Ngọc Thỉnh - Nguyên Phó Vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp trình bày

Lớp tập huấn nghiệp vụ hộ tịch được tổ chức từ ngày 28/7 đến hết ngày 06/8/2017, Sở Tư pháp lựa chọn tổ chức lớp bồi dưỡng vào các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để đảm bảo việc tham dự đầy đủ lớp học của công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã cũng như không ảnh hưởng đến tiếp nhận và giải quyết công việc, hồ sơ hàng ngày của người dân trong lĩnh vực tư pháp ở địa phương.

Hoc vien tham gia lop boi duong.jpg
Hình ảnh. Học viên tham gia lớp bồi dưỡng.