TƯ PHÁP ĐỒNG NAI: HOÀN THIỆN THỂ CHẾ, TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỚNG VỀ CƠ SỞ, PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Lê Xuân Quý

​     Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục phát triển ổn định, môi trường kinh doanh từng bước được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, công tác tư pháp tỉnh Đồng Nai đã triển khai trên các lĩnh vực, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác có trọng tâm, trọng điểm bám sát theo Chương trình công tác của Bộ Tư pháp với 09 nhóm nhiện vụ trọng tâm, thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đạt được những kết quả tích cực như sau:

Một là, hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết về mức phân bổ kinh phí đảm bảo cho công tác xây dựng văn bản QPPL trình HĐND tỉnh khóa IX; thực hiện góp ý 99 văn bản và thẩm định 47 văn bản; tự kiểm tra 19 văn bản; kiểm tra theo thẩm quyền đối với 37 văn bản và rà soát 98 văn bản. Tham mưu bãi bỏ 10 văn bản QPPL; công bố danh mục văn bản pháp luật hết hiệu lực toàn bộ và một phần của HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai năm 2016.

Hai là, tham mưu công bố 1.866 thủ tục hành chính của các sở, ngành. Tổ chức rà soát, cập nhật bổ sung, hoàn chỉnh 1.253 lưu đồ/quy trình giải quyết hồ sơ để cấu hình đầy đủ lên Phần mềm một cửa liên thông hiện đại phục vụ cho hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Ba là, tổ chức trên 25.000 buổi tuyên truyền pháp luật với hơn 1 triệu lượt người tham dự với nhiều hình thức phong phú như tọa đàm, tập huấn, hội nghị trực tuyến, thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, truyền hình và cấp phát trên 500.000 tài liệu. Duy trì hoạt động và tập huấn nghiệp vụ cho 1.007 tổ hòa giải, với 6.039 hòa giải viên, tổ chức hòa giải 875 vụ việc tranh chấp. Sơ kết 01 năm kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật với cơ quan báo, đài.

VHT - 29-6-2017 KL.JPG
Hình ảnh. Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp kết luận buổi họp hội đồng thẩm định 02 dự thảo Nghị quyết của Sở Tư pháp trình HĐND tỉnh khóa IX

Bốn là, hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết về lệ phí hộ tịch trình HĐND tỉnh khóa IX, cấp 5.037 Phiếu và xử lý 8.531 thông tin lý lịch tư pháp; kiểm tra 6 địa phương về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực và bồi thường nhà nước.

Năm là, tham mưu chuyển đổi loại hình hoạt động đối với 14 Văn phòng công chứng; tăng cường quản lý 118 tổ chức hành nghề luật sư với 314 luật sư và 185 người tập sự hành nghề luật sư. Tiếp nhận 2.032 trường hợp đăng ký vi bằng của 05 Văn phòng thừa phát lại, quản lý 83 giám định viên; phát triển 12 doanh nghiệp bán đấu giá tài sản với tổng cộng 47 đấu giá viên; 02 doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với 20 quản tài viên. Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thực hiện trợ giúp pháp lý 138 vụ việc. Thanh tra 08 tổ chức hành nghề công chứng, ban hành quyết định xử phạt với tổng số tiền là 90.500.000 đồng.

VHT ngay 29-6-2017.JPG
Hình ảnh. Đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính hỏi thăm người dân làm thủ tục trong lĩnh vực tư pháp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Sáu là, kiện toàn tổ chức bộ máy với việc bổ nhiệm 6 công chức, 02 viên chức, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác 12 công chức, viên chức, tiếp nhận 02 công chức. Cử 36 lượt công chức tham gia các lớp quản lý nhà nước, kỹ năng lãnh đạo cấp Sở, cấp phòng. Phối hợp Học viện Tư pháp tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định của Luật hộ tịch cho 200 công chức cấp xã năm 2017.

Bảy là, tham mưu tổ chức các hoạt động kỷ niệm hướng tới 72 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam và 35 năm ngày thành lập ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai (1982-2017).

Từ những kết quả nêu trên, công tác tư pháp mang lại những hiệu quả rõ nét, góp phần hoàn thiện thể chế, kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh hoạt động hướng về cở sở phục vụ nhân dân với nhiều giải pháp hiệu quả sẽ trực tiếp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và môi trường ổn định của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017./.

HINH 3 - 29-6-2017.jpg
Hình ảnh. Gặp mặt nữ công chức, viên chức nhân kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1907- 08/3/2017)