HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG

Công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng nhằm bảo đảm quyền bào chữa, quyền được bảo vệ của người được TGPL, thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong quá trình tố tụng, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng xét xử, giải quyết vụ việc một cách khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người thực hiện TGPL trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới sẽ phối hợp tích cực và hiệu quả hơn nữa để tăng số lượng vụ việc TGPL bằng hình thức tham gia tố tụng, qua đó khẳng định công tác TGPL trong hoạt động tố tụng là việc làm mang đậm ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Để đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới về công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, ngày 23/6/2017, tại Hội trường Sở Tư pháp, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Hội đồng phối hợp liên ngành) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng và thành viên Tổ giúp việc của Hội đồng, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đ/c Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp – Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Hội nghị đã thảo luận, góp ý thông qua dự thảo: Báo cáo kết quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu để tổ chức thực hiện công tác trợ giúp pháp lýtrong 6 tháng cuối năm 2017; trong đó nêu kết quả công tác phối hợp của từng ngành; kết quả hoạt động phối hợp qua công tác thống kê số liệu về lượt người được trợ giúp pháp lý, lĩnh vực trợ giúp pháp lý, hình thức trợ giúp pháp lý; kinh phí hoạt động trong năm; nhận xét, đánh giá những thuận lợi, khó khăn vướng mắc.

hinh 1 23-6-2017.jpg

(Hình 1: Đ/c Lê Minh Tuấn – Thành viên Tổ giúp việc Hội đồng phối hợp liên ngành đọc báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2017)​

Các thành viên Hội đồng cũng đã thống nhất thông qua dự thảo Kế hoạch kiểm tra, đánh giá công tác phối hợpvề trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; Cụ thể sẽ tiến hành kiểm tra Cơ quan công an, Nhà tạm giữ, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án dân dân của các đơn vị tại huyện Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom và Thị xã Long Khánh.

Cũng tại Hội nghị, các thành viên của Hội đồng đã thảo luận, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện theo Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành, đề ra các nội dung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước với các cơ quan tố tụng cấp tỉnh, cấp huyện trong việc cử Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng, trong việc giải thích, hướng dẫn cho công dân về quyền được trợ giúp pháp lý, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý cho công dân.

hinh 2 23-6-2017.jpg

(Hình 2: Đ/c Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp – Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành phát biểu kết luận hội nghị)

Kết luận Hội nghị, đồng chí Viên Hồng Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp – Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh:các thành viên Hội đồng cần quan tâm đến công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về Trợ giúp pháp lý đến công chức, viên chức từng ngành và nghiên cứu đề xuất giải pháp thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác này trong thời gian tới; tổ chức kiểm tra liên ngành 04 đơn vị cấp huyện trước tháng 10, đây cũng là một nội dung quan trọng mà Hội đồng cần triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp và UBND tỉnh giao. Đồng thời, củng cố hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa tổ chức thực hiện TGPL với các cơ quan tiến hành tố tụng; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tiến hành tố tụng, người thực hiện TGPL khi tham gia tố tụng; bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL, góp phần bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội.

Hồng Nhung – Trung tâm​ TGPL