​Sở Tư pháp đánh giá việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 21/6/2017, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo đánh giá 10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tham dự hội thảo có khoảng hơn 300 đại biểu là Lãnh đạo, cán bộ thực hiện công tác bình đẳng giới của các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, Sở Tư pháp báo cáo tham luận về việc đánh giá lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Sở Tư pháp đánh giá tình hình triển khai thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật sau 10 năm Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành: Từ năm 2007 đến nay, sau 10 năm Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành 16 văn bản quy phạm pháp luật có lồng ghép vấn đề bình đẳng giới (03 Nghị quyết của HĐND tỉnh và 13 Quyết định của UBND tỉnh). Các văn bản ban hành đều đảm bảo nguyên tắc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, việc lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng văn bản QPPL góp phần quan trọng hoàn thiện thể chế pháp luật của tỉnh Đồng Nai, tạo hành lang pháp lý quan trọng, tác động rộng lớn, sâu sắc đến sự phát triển của xã hội, việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong văn bản QPPL ngày càng được thực hiện với ý thức trách nhiệm chủ động cao, đánh dấu sự tiến bộ trong nhận thức về xây dựng chính sách, pháp luật, hướng tới xây dựng một xã hội công bằng, văn minh.

Cùng với kết quả đạt được, Sở Tư pháp cũng đã nêu lên được những  khó khăn, bất cập trong việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể:

- Kỹ năng lồng ghép bình đẳng giới trong việc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế do đây là vấn đề mới và khó, thiếu lực lượng cán bộ chuyên môn. Nhiều cơ quan soạn thảo chưa thực sự quan tâm và việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ này còn mang tính hình thức, do đó chưa đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

- Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về giới và lồng ghép giới và các văn bản liên quan đến xây dựng pháp luật của Trung ương vẫn còn chung chung, chưa có các tiêu chí cụ thể để xác định vấn đề giới, lồng ghép giới nên khó khăn cho địa phương trong việc triển khai thực hiện.

- Nguồn lực cho hoạt động đánh giá, chuẩn bị báo cáo tác động, xác định vấn đề giới còn chưa đầy đủ: cơ quan soạn thảo thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới, chủ yếu là kiêm nhiệm.

Để nâng cao hiệu quả của công tác lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản QPPL ở địa phương , Sở Tư pháp đã đề xuất một số giải pháp cụ thể:

- Thứ nhất: lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải bám sát tình hình thực tế. Muốn vậy, cần thực hiện tốt công tác thống kê số liệu có tách biệt giới, nhằm cung cấp những thông tin phản ánh đúng thực trạng về tình hình giới, đặc điểm kinh tế, tình hình chính trị xã hội, tình hình dân trí và nhận thức của nhân dân về bình đẳng giới. Từ đó có thể đưa ra những mục tiêu phù hợp, giải pháp cụ thể, hữu ích xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật có tác dụng tích cực về bình đẳng giới, phù hợp thực tế của địa phương

- Thứ hai: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giới. Tăng cường sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, phát huy cơ chế phản biện xã hội để các tổ chức tham gia, góp ý, nâng cao nhận thức vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình trong nhiệm vụ mục tiêu chung lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

- Thứ ba: chú trọng đào tạo cán bộ chuyên trách và nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bình đẳng giới, cán bộ nghiên cứu nội dung bình đẳng giới, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

- Thứ tư: tăng cường trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về bình đẳng giới; đầu tư nguồn lực cho hoạt động lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật.

Nguyễn Hải– XDKTVB​