​MỘT SỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC TỈNH ĐỒNG NAI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Trợ giúp pháp lý là một chính sách nhân đạo của Nhà nước ta vì con người, nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý và là chỗ dựa của người nghèo, người khuyết tật - nhóm người yếu thế trong xã hội khi có các vướng mắc, tranh chấp pháp lý. Trong 6 tháng đầu năm 2017, được sự quan tâm của Cục Trợ giúp pháp lý, của Ủy ban nhân dân tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Lãnh đạo Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Trung tâm) đã triển khai thực hiện các hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) và đạt được một số kết quả như sau:

Về công tác tham mưu xây dựng kế hoạch TGPL: Trung tâm đã tham mưu Sở Tư pháp phê duyệt, ban hành các văn bản sau: Kế hoạch số 113/KH-STP ngày 20/12/2016 của Sở Tư pháp về  công tác trợ giúp pháp lý năm 2017; Quyết định số 02/QĐ-HĐPHLN ngày 12/01/2017 của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng về ban hành Kế hoạch hoạt động liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2017; Kế hoạch số 43/KH-STP ngày 29/3/2017 của Sở Tư pháp về thực hiện đánh giá chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý năm 2017 theo Thông tư số 02/2013/TT-BTP ngày 05/01/2013 của Bộ Tư pháp; Kế hoạch Số 58/KH-STP ngày 31/5/2017 về việc Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017.

IGM_1075.jpg

(Đồng chí Lê Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm TGPL đánh giá kết quả thực hiện TGPL 06 tháng đầu năm 2017)

Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức ban hành các kế hoạch phối hợp trong hoạt động trợ giúp pháp lý: Kế hoạch số 112/KHPH -TGPL-TTPC ngày 31/5/2017 về việc Phối hợp liên ngành giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong năm 2017; Kế hoạch Số 114/KHPH/TGPL - ĐLS ngày 31/5/2017 về việc Phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai và Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai về hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý.

Trên cơ sở các kế hoạch, Lãnh đạo Trung tâm đã tập trung chỉ đạo đưa hoạt động TGPL ngày càng đi vào nề nếp, nâng cao tính chuyên nghiệp, đi vào chiều sâu; tập trung thực hiện vụ việc TGPL, trong đó chú trọng vụ việc tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, nâng cao chất lượng TGPL bằng hình thức tư vấn tại trụ sở.

Kết quả thực hiện TGPL: Trung tâm đã thực hiện TGPL 130 vụ việc cho 130 đối tượng được TGPL, trong đó tham gia tố tụng 49 vụ việc (Trợ giúp viên pháp lý 48 vụ việc, Luật sư là cộng tác viên 01 vụ việc); đại diện ngoài tố tụng 01 vụ việc; tư vấn pháp luật tại trụ sở Trung tâm, các Chi nhánh và tại các điểm TGPL lưu động được 80 vụ việc.

Về hoạt động TGPL lưu động: Trung tâm, Chi nhánh TGPL các huyện, thị xã Long Khánh đã phối hợp với Hội người mù các huyện, thị xã Long Khánh và UBND cấp xã....tổ chức thực hiện được 10 buổi trợ giúp pháp lý lưu động, thu hút 507 lượt người tham dự, tư vấn được 11 vụ việc cụ thể, giải đáp thắc mắc chung cho 54 trường hợp.

Về công tác truyền thông về TGPL: Để truyền tải pháp luật và truyền thông về trợ giúp pháp lý đến với người dân tại cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, Trung tâm tiếp tục thực hiện Viết tin, bài về hoạt động TGPL trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai và của Cục TGPL; đã thực hiện chuyên mục "bạn và trợ giúp pháp lý" trên Đài phát thanh các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa, thực hiện phát sóng đến tận hệ thống truyền thanh công cộng xã, phường, thị trấn (cụ thể, mỗi tháng xây dựng 02 nội dung chương trình pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ người khuyết tật, pháp luật về trợ giúp pháp lý, các chính sách đối với các đối tượng được trợ giúp pháp lý...).

Đánh giá chất lượng vụ việc TGPL: Trong 06 tháng đầu năm, Trung tâm đã kiểm tra, đánh giá chất lượng đối với 17 vụ việc TGPL tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng hoàn thành. Qua kiểm tra, đánh giá 100% vụ việc đều đạt chất lượng và đạt chất lượng tốt.

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt chương trình, kế hoạch TGPL đề ra, Trung tâm TGPL tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tính chủ động đối với người thực hiện TGPL, nhất là đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý; thực hiện có hiệu quả, chất lượng và đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch về TGPL đã phê duyệt và ban hành; tăng cường thực hiện vụ việc TGPL bằng các hình thức, trong đó chú trọng hình thức tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn tại trụ sở; thẩm định, đánh giá chất lượng vụ việc, thanh toán thù lao bồi dưỡng vụ việc cho Trợ giúp viên, Cộng tác viên đảm bảo theo quy định và tổ chức các cuộc TGPL lưu động cho người khuyết tật nhằm đưa pháp luật về cơ sở giúp cho người được TGPL  dễ dàng tiếp cận với dịch vụ pháp lý miễn phí có chất lượng và hiệu quả./.

Hồng Nhung - Trung tâm TGPL​