​HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ CHO NGƯỜI THỰC HIỆN TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017 đã được lãnh đạo Sở Tư pháp phê duyệt, ngày 25/5/2017, tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý. Tham dự hội nghị có đồng chí Viên Hồng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Tuyến – Chánh Tòa Dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh và 40 đại biểu là đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, luật sư cộng tác viên, Đại diện các Văn phòng Tư vấn pháp và cán bộ pháp chế của các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

image1 (8).JPG

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyến – Chánh Tòa Dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai

triển khai những nội dung cơ bản của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Tuyến – Chánh Tòa Dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai những nội dung cơ bản của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án; một số Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn thi hành Bộ luật Tố tụng dân sự như Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của BLTTDS 2015 về gửi, nhận đơn khởi kiện; nghã vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ; cấp và tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự; Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP ngày 05/5/2017 hướng dẫn một số quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 192 BLTTDS 2015 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án.

Ông Lê Minh Tuấn – Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã hệ thống lại một số quy định của Luật Trợ giúp pháp lý về đối tượng được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, cách tính thời gian và thủ tục thanh toán chi phí bồi dưỡng thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Cán bộ, viên chức Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh cần tập trung phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã được Sở Tư pháp giao trong năm 2017. Các Trợ giúp viên pháp lý phải thường xuyên nâng cao trình độ nghiệp vụ và cần nghiên cứu những cách thức tiếp cận đối với các diện người được trợ giúp pháp lý đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo cho họ được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý của Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý; khẳng định vị trí, vai trò của mình đưa pháp luật đến với người dân, xứng đáng là chỗ dựa pháp lý vững chắc, đáng tin cậy mang lại quyền lợi thiết thực cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai./.

M. Thư