TRỢ GIÚP PHÁP LÝ LƯU ĐỘNG CHO HỘI NGƯỜI MÙ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA

Thực hiện kế hoạch số 113/KH-STP ngày 20/12/2016 của Sở Tư pháp về công tác trợ giúp pháp lý năm 2017 và Kế hoạch trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai phối hợp với Hội người mù thành phố Biên Hòa tổ chức đợt trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động cho hội viên của hội.

20170512_084922.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi TGPL lưu động, đại diện Trung tâm TGPL đã giới thiệu chương trình làm việc, đối tượng được TGPL, các lĩnh vực được TGPL (các lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, hộ tịch, hộ khẩu, …), thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý và đã thu hút sự tham gia, lắng nghe của 87 hội viên hội người mù, thực hiện tư vấn 05 vụ việc TGPL cụ thể, tư vấn 16 vụ việc giải đáp thắc mắc chung liên quan đến các vấn đề pháp luật khác nhau như thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục ly hôn, chính sách bảo trợ xã hội cho người khuyết tật… điều đó cho thấy đối tượng hội người mù rất quan tâm trong việc nâng cao nhận thức pháp luật và có nhu cầu được trợ giúp pháp lý liên quan đến quyền lợi thiết thực mà bản thân họ còn lúng túng và chưa tự tin để đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết.

Sau khi nghe các Trợ giúp viên pháp lý tư vấn pháp lý, giải thích các quy định liên quan đến quyền lợi trực tiếp thì các Hội viên hội người mù đã giải tỏa được vướng mắc pháp lý mà họ cho rằng đối với họ là rất khó khăn.

20170512_092011.JPG
 (Trợ giúp viên pháp lý thực hiện  tư vấn)

Kết thúc đợt trợ giúp pháp lý lưu động, Đồng chí Nguyễn Hồng Minh- chủ tịch Hội người mù thành phố Biên Hòa phát kiểu đã khẳng định một lần nữa công tác trợ giúp pháp lý cho Hội người mù là rất cần thiết và có ý nghĩa vô cùng thiết thực, thông qua đợt TGPL lưu động đã nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho người khuyết tật, đồng thời là cơ hội để người khuyết tật được hiểu và được hưởng quyền được TGPL mà chính sách của Đảng và nhà nước dành cho họ.

B. Huân