​TÌNH HÌNH VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Với đặc điểm là tỉnh công nghiệp phát triển năng động, tập trung đông dân cư nên tình hình vi phạm hành chính xảy ra nhiều và diễn biến hết sức phức tạp. Theo Báo cáo số 3710/BC-UBND ngày 21/4/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai, số lượng vụ vi phạm hành chính đã phát hiện trên địa bàn tỉnh tăng so với 6 tháng đầu năm 2016với5.493 vụ với 5.838 đối tượng vi phạm. Các hành vi vi phạm hành chính đa dạng, diễn ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung ở một số lĩnh vực như:  Xây dựng, đất đai, môi trường, an toàn thực phẩm, công thương, lao động, bảo hiểm xã hội, chiếm tỉ lệ trên 94% số lượng vụ vi phạm hành chính trên toàn tỉnh. Số vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự là 11vụ.

Các vụ việc vi phạm hành chính xảy ra tập trung trên địa bàn thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh, các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành là những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp; kinh tế phát triển mạnh; có hệ thống giao thông nối liền với tỉnh khác; tập trung đông dân cư; đồng thời đây cũng là những địa phương tập trung số lượng đông lao động từ các tỉnh khác đến làm việc, sinh sống.

Kết quả xử phạtvi phạm hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 5.493vụ vi phạm hành chính; người có thẩm quyền đã xử phạt 5.471 vụ; còn lại 9 vụ vi phạm chưa xử phạt, nguyên nhân là một số quyết định xử phạt đang trong thời hạn thi hành, một số vụ việc vi phạm chưa có đầy đủ chứng cứ, tài liệu, xác minh đầy đủ đối tượng, hành vi vi phạm, hết thời hiệu xử phạt, đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh, trì hoãn thực hiện ...; đã ban hành 5.554 quyết định xử phạ vi phạm hành chính, trong đó 5.225 quyết định đã được thi hành, chiếm tỉ lệ 94%, Số tiền phạt thu được: 19.843.692.105 đồng.

Các đối tượng có hành vi vi phạm hành chính chủ yếu là cá nhân (4.983 đối tượng vi phạm, chiếm tỉ lệ 85.3%), đối tượng vi phạm là nam cao hơn nữ (3.970người, chiếm tỉ lệ 83,6%), trong đó 238đối tượng vi phạm là trẻ vị thành niên.

- Việc áp dụng các hình thức xử phạt: Hình thức xử phạt tiền thường xuyên được áp dụng với 5.241 quyết định, chiếm tỉ lệ (95,2%), hình thức trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam ít được áp dụng; việc áp dụng hình phạt tiền là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực môi trường, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, giao thông đường thủy nội địa ... mức phạt còn chưa đủ tính răn đe nên việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền hiệu quả vẫn chưa cao.

- Việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Biện pháp khắc phục hậu quả khôi phục lại tình trạng ban đầu thường xuyên được áp dụng và các biện pháp đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện; cải chính thông tin; loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hoá, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, vật phẩm; thu hồi sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng ít được áp dụng; trong đó biện pháp tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại, văn hóa phẩm có nội dung độc hại thực hiện có hiệu quả nhất.

- Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt vi phạm hành chính: Biện pháp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề thường xuyên được áp dụng, biện pháp quản lý người nước ngoài trong thời gian làm thủ tục trục xuất ít được áp dụng.

- Các lĩnh vực xảy ra nhiều hành vi vi phạm hành chính: Giao thông đường bộ, xây dựng, đất đai, môi trường, lao động, bảo hiểm xã hội do phạm vi quản lý nhà nước rộng, có nhiều quan hệ xã hội dễ làm phát sinh vi phạm hành chính.

Kết quả áp dụng biện pháp xử lývi phạm hành chính

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 262 đối tượng, tăng 11 đối tượng so với 6 tháng đầu năm 2016 (251 đối tượng).Tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 256đối tượng.Số đối tượng bị Ủy ban nhân dân cấp xã áp dụng biện giáo dục tại xã, phường, thị trấn 154 đối tượng, chiếm tỉ lệ 60.1%; số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc97 đối tượng trong tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc 5 đối tượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng đang chấp hành quyết định là 207 đối tượng; số đối tượng được miễn chấp hành thời gian còn lại của quyết định là 47 đối tượng; không có vụ việc nào bị khiếu nại, khởi kiện đối với việc lập hồ sơ đề nghị và ra quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Đình Tỉnh-QLXLVPHC&TDTHPL​