CÔNG TÁC TƯ PHÁP Ở ĐỊA PHƯƠNG: CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC VÀ TĂNG CƯỜNG KỶ CƯƠNG HÀNH CHÍNH

Để nắm bắt tình hình triển khai công tác năm 2017 và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong lĩnh vực tư pháp tại cơ sở trong quý I/2017, ngày 05/4/2017, đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì buổi họp giao ban Cụm số 3 gồm lãnh đạo các Phòng Tư pháp huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và công chức tư pháp hộ tịch trên địa bàn thị xã Long Khánh.

TOAN CANH BUOI GIAO BAN 11-4.JPG

Hình ảnh. Toàn cảnh buổi họp giao ban công tác Quý I/2017

Tại buổi họp giao ban, các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai Chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2017, trong đó tập trung triển khai thực hiện các văn bản pháp luật có hiệu lực, xây dựng, thẩm định và tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, đăng ký hộ tịch, chứng thực, kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các mặt hoạt động gặp một số vướng mắc phát sinh trong công tác hộ tịch, xử lý vi phạm hành chính, công tác kiểm soát thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư pháp. Lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp đã giải đáp các vướng mắc, kiến nghị trong công tác chuyên môn của địa phương đồng thời hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo năm 2017.

HINH 2 11-4.JPG
Hình ảnh. Ông Hồ Cố Giả - Trưởng phòng Tư pháp thị xã Long Khánh phát biểu tại buổi họp giao ban

HINH 1 - 11-4-2017.JPG
Hình ảnh. Ông Nguyễn Hữu Chiến - Trưởng phòng Tư pháp huyện Cẩm Mỹ phát biểu tại buổi họp giao ban.

Để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp tại các địa phương nhằm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ theo Chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2017 đã được UBND tỉnh phê duyệt, đồng chí Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở đã yêu cầu các Phòng Tư pháp thị xã Long Khánh, huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ cần linh hoạt, tích cực trong triển khai công tác tư pháp tại địa phương, tăng cường kỷ cương hành chính, đạo đức của đội ngũ công chức, viên chức trong việc thực hiện.

KET LUAN 11-4-2017.JPG
Hình ảnh. Đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp kết luận buổi giao ban.

Đồng thời, các đơn vị phải chủ động tham mưu UBND cùng cấp triển khai thực hiện các nội dung về: (1) tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu trong Chương trình, kế hoạch công tác năm 2017, tập trung vào các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến phục vụ đời sống nhân dân như hộ tịch, chứng thực, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, kiểm soát thủ tục hành chính, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; Đổi mới, ứng dụng Công nghệ thông tin, các phương pháp sáng tạo tiếp cận đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ và tạo điều kiện để mọi cá nhân, tổ chức tiếp cận, sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;  Tham mưu, đề xuất hướng giải quyết các vấn đề pháp lý mà Huyện ủy, UBND cấp huyện yêu cầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần giữ vững ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính không chỉ trong trong nội bộ ngành Tư pháp mà còn phải phát huy vai trong trong việc thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính của các ngành tại địa phương; (2) Tăng cường công tác kiểm tra gắn với phòng chống vi phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu; khắc phục triệt để thói quen tùy tiện, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; rèn luyện phẩm chất, đạo đức; nêu cao trách nhiệm thực thi công vụ với chủ đề của năm 2017 đã được Thủ tướng Chỉnh phủ xác định là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”; (3) Đẩy mạnh các hoạt động và phong trào thi đua, đăng ký công trình, phần việc của địa phương chào mừng kỷ niệm năm 35 năm thành lập ngành Tư pháp; (4) Chuẩn bị phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng tại thị xã Long Khánh và đăng ký danh sách công chức tham gia tập huấn nghiệp vụ Hộ tịch để cấp chứng chỉ theo quy định của Luật Hộ tịch./.