​Đảng ủy Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm điểm kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2016 gắn với kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Tham có đồng chí Võ Văn Chánh UVTV Tỉnh Ủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Viên Hồng Tiến Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp; các đồng chí phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng chuyên môn và tương đương thuộc Sở Tư pháp.

Với tinh thần trách nhiệm, thống nhất cao, các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã thẳng thắn đánh giá, khẳng định những kết quả đạt được trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng bộ năm 2016; chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; đồng thời xác định các nội dung trọng tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ Sở Tư pháp trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. trong năm 2016,dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy các mặt công tác của ngành Tư pháp Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt kết quả với tiến độ và chất lượng cao hơn như:

Một là,Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành quy định về tổ chức và hoạt động của Sở Tư pháp[1]; chỉ đạo ban hành cơ cấu tổ chức, biên chế và chế độ làm việc của Sở;tham mưu Ủy ban nhân dân trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyếtsố 23/2016/NQ-HĐND ngày 14/7/2016 quy định Mức chi thực hiện công tác, phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân; công tác hòa giải ở cơ sở” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hai là,đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng của ngành Tư pháp. Cử 84 công chức học lớp cao học; cử nhân, cao cấp và trung cấp chính trị và các lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, kỹ năng lãnh đạo cấp Sở, cấp phòng và các lớp đào tạo, bồi dưỡng khác. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên đề cho công chức tư pháp cấp huyện và cấp xã. Đồng thời, quy hoạch lãnh đạo cấp Sở nhiệm kỳ 2020-2025, lãnh đạo cấp phòng nhiệm kỳ 2016-2020. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm 1 Trưởng phòng công chứng chỉ đạo bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp phòng,

Ba là, tập trung hướng về cơ sở, trong năm 2016 đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa Giám đốc Sở với hơn 200 công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, phường, thị trấn để lắng nghe những ý kiến, đề xuất, kiến nghị từ cơ sở. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội góp ý cho ngành Tư pháp.

Bốn là,công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật có đổi mới với nhiều hình thức như: tổ chức tọa đàm về công tác bầu cử và tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức triển khai Bộ luật, luật mới ban hành; tổ chức tập huấn chuyên sâu, hội nghị trực tuyến, truyền hình trực tiếp, phát hành tờ rơi, in và cấp phát 30.800 tài liệu hỏi - đáp Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính và Luật trưng cầu ý dân.

Năm là,tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trong năm 2016, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra 153 đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh về các lĩnh vực luật sư, bán đấu giá tài sản, hộ tịch, bồi thường, kiểm tra theo dõi thi hành pháp luật, công tác cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính.

Sáu là, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Trong năm 2016, tiếp nhận và giải quyết hơn 10.724 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp, xử lý 42.000 thông tin án tích tồn đọng. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước thời hạn đạt trên 98% (so với năm 2015 chỉ đạt 95%). Toàn tỉnh giải quyết hơn 29.000 việc đăng ký hộ tịch cho người dân.

Bảy là,tích cực chỉ đạo phát huy hơn nữa vai trò của ngành Tư pháp, ký kết kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo, đài; kế hoạch phối hợp với Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp; Quy chế phối hợp với Cục Thi hành án dân sự, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh và Hội công chứng viên tỉnh.

Tám là,trong năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành 63 văn bản quy phạm pháp luật và 24 văn bản cá biệt. Sở Tư pháp thực hiện góp ý 156 dự thảo văn bản pháp luật; kiểm tra theo thẩm quyền 107 văn bản do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành; cập nhật 962 văn bản pháp luật vào cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia; tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên sâu Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghiệp vụ về kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản trong toàn tỉnh với gần 900 đại biểu tham dự.

Chín là, tích cực thực hiệntuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Góp phần đảm bảo bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn, thiết thực. Kết quả tỉnh Đồng Nai có 2.164.107 cử tri tham gia bầu cử (đạt tỷ lệ 99,57%). Đối với ngành Tư pháp có 101 người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tổng số 141 người ứng cử (đạt 71,6%), Trong đó, có 2 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 05 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 94 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Kết quả: Các thủ tục trong lĩnh hành chính tư pháp, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn của dân năm 2013 là 45%, năm 2014 là 25%, năm 2015 là 5%, trong năm 2016 là dưới 2%.

Từ những kết quả nêu trên trong năm 2016 Sở Tư pháp được UBND tỉnh xếp loại xuất sắc trong công tác cải cách hành chính và đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016. Đồng thời trong 02 năm 2015 và 2016 Sở Tư pháp vinh dự được Bộ Tư pháp đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tặng Cờ thi đua xuất sắc ngành Tư pháp.