NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG VỀ CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh, UBND tỉnh, vào ngày 14/02/2017, Sở Tư pháp đã chủ trì tổ chức buổi họp bàn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tham dự có Đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lãnh đạo các Sở: Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Buổi họp đã thảo luận, trao đổi về kết quả hoạt động công tác giám định trong thời gian qua, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám định như: thiếu đội ngũ Giám định viên trong các lĩnh vực (nhất là lĩnh vực Công thương, quản lý thị trường, khoa học công nghệ, xây dựng…); chưa đáp ứng kịp thời về công tác giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng; lãnh đạo một số đơn vị chưa thật sự quan tâm đúng mức trong việc lựa chọn nhân sự trình UBND tỉnh bổ nhiệm Giám định viên theo quy định.

Bàn về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các Sở, ngành chủ động rà soát đội ngũ công chức, viên chức có đủ tiêu chuẩn trình Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm giám định viên tư pháp nhằm bảo đảm nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời yêu cầu giám định trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh; hàng quý, kịp thời gửi danh sách giám định viên trong các lĩnh vực gửi về Sở Tư pháp để kịp thời công bố trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Cuộc họp cũng đã thống nhất đề nghị Sở Tư pháp tham mưu văn bản trình xin ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc thành lập Tổ xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Văn Nghĩa