Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017

119.JPG
Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến (trái) tại chương trình truyền hình trực tiếp luật trưng cầu ý dân.

Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017, nhằm tiếp tục phổ biến nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013;theo đó chú trọng đến công tác tập huấn, phổ biến các bộ luật, luật, pháp lệnh mới được ban hành, các văn bản pháp luật về đầu tư, kinh doanh, thương mại, đất đai, tài nguyên, môi trường, phòng chống tham nhũng, quốc phòng, an ninh, biển, hải đảo, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia; chính sách an sinh xã hội và các văn bản pháp luật khác liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc gắn với sự kiện chính trị. Chủ động tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật thuộc các chuyên ngành, lĩnh vực: an toàn giao thông; khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người; phòng, chống mại dâm, ma túy; phòng, chống HIV/AIDS; phòng cháy, chữa cháy; bình đẳng giới; xử lý vi phạm hành chính; bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm, quốc phòng, an ninh…. các văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.
114.JPG
Sở Tư pháp ký kết quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền với cơ quan báo, đài
Chú trọng tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.triển khai thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật như: tuyên truyền miệng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua sinh hoạt “Câu lạc bộ”, “Ngày pháp luật”, hòa giải cơ sở, tủ sách pháp luật, tài liệu tuyên truyền pháp luật; thực hiện tốt việc kiểm tra và tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phi Long